Ý nghĩa Quan Công trong phong thủy

Ngày nay, Quan Công là hình tượng đã và đang được rất nhiều gia đình thờ bên cạnh tượng Phật, tượng Thần Tài Thổ Địa, Tượng Tam Đa… Vậy, hình tượng Quan Công trong phong thủy ẩn chứa nhiều ý nghĩa gì? Hãy cùng Cường Phong tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành tượng Quan Công

Quan Công có tên thật là Quan Vũ, tự là Vân Trường, là một vị tướng vô cùng nổi tiếng thời Tam Quốc Diễn Nghĩa. Ông là anh em kết nghĩa của Lưu Bị và Trương Phi, là người có công rất lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán.

Ông là người đứng đầu trong số ngũ hổ tướng theo tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa, dân gian xem Quan công là biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa và sự trung thành, sẵn sàng bảo vệ những người bị áp bức khỏi những thế lực xấu xa.

Ý nghĩa phong thủy của hình ảnh Quan Công

Từ xưa, người ta đã có quan niệm rằng khi thờ tượng Quan Công trong nhà sẽ mang nhiều ý nghĩa to lớn, được xem như là một vị thần hộ mệnh, là hiện thân của người liêm chính, là người đứng ra đòi lại công bằng cho những kẻ thấp cổ bé họng.

Quan Công có mặt đỏ và râu dài, gương mặt rất cương quyết và dữ dằn, có khí khái mãnh liệt, cùng với thanh long đao luôn trong tư thế sẵn sàng trên tay. Người ta cũng quan niệm rằng nếu mặt càng dữ thì tượng quan công càng có hiệu quả bảo vệ càng cao.

Người ta tin rằng các nhà lãnh tụ và doanh nhân khi đặt tượng Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc sẽ nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ để chống lại những thế lực xấu đang đe dọa họ.

Tượng Quan Công cũng mang đến nguồn năng lượng rất mạnh mẽ khi đặt ở trong nhà dù ở bất kỳ tư thế nào như: cưỡi ngựa, đứng, ngồi, hay trừng mắt nhìn quân thù. Thông thường, tượng Quan Công được đặt trên cao bên cạnh cây đại đao và thanh gươm để canh giữ cửa trước. Tượng Quan Công được đặt trong nhà sẽ đem lại sự bình an và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, sẽ bảo vệ cho người cha và mang tài lộc đến cho mọi người.

Một trong những lợi ích khi đặt tượng Quan công trong nhà là sẽ tạo nên sự bình an và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, bảo vệ cho người cha và mang đến tài lộc cho mọi người.

Cách đặt tượng Quan công trong nhà

Tất nhiên là không phải ai cũng biết cách đặt tượng Quan công như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cường Phong xin chia sẻ một số cách đặt tượng Quan Công đúng phong thủy, cụ thể:

 • Là biểu tượng trấn trạch hiệu quả nhất nên khi bày Ngài ở trong nhà hay trong phòng sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma, mang lại bình an cho gia chủ rất tốt. Và tùy vào không gian và nơi đặt tượng mà chúng ta nên bày biện cho đúng và hợp lý nhất.
 • Nên đặt tượng quan Công trấn giữ ở cửa, quay mặt ra hướng chính diện của cửa lớn với những hướng nhà xấu sẽ ảnh hưởng đến gia chủ.
 • Nếu đặt tượng Quan công sau lưng, tại nơi làm việc thì các nhà lãnh đạo, chính trị háy doanh nhân sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại những thế lực đang ảnh hưởng đến họ.
 • Nếu để với mục đích trấn trạch thì nên đặt tượng Quan Công ở chính giữa hướng nhìn thẳng ra cửa ra vào hoặc ở các vị trí sát tinh chiếu như: họa hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh,..
 • Tuyệt đối không được đặt tượng Quan công ở phòng ngủ, phòng bếp hay nhà vệ sinh bởi đây là những nơi không trang nghiêm, tĩnh tại thì sẽ phạm tội bất kính. Tốt nhất bạn nên đặt tượng Quan Công ở góc Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng, có mặt hướng ra cửa để canh chừng và bảo vệ.

Thờ Quan Công, tượng Quan Công trong nhà có những điều cấm kỵ gì?

Một điều bạn nên biết rằng Quan Công không phải là thần thánh, thường không lập bàn thờ mà hình tượng của Ông được đặt trong phòng khách hoặc phòng làm việc. 

Tượng Quan Công nên đặt trên tủ trưng bày, nơi mà người ta sẽ dễ quan sát nhất hoặc đằng sau lưng khi chúng ta ngồi làm việc. Và dưới đây là những cấm kỵ trong việc đặt tượng thờ Quan công tại các vị trí:

 • Không nên đặt trực tiếp phong tượng xuống đất hoặc để những nơi tăm tối, ẩm thấp vì đó là điều bất kính.
 • Không hướng tượng ở những nơ thiếu trang nghiêm như nhà bếp, nhà tắm hay phòng ngủ.
 • Bạn nên lưu ý khi thỉnh tượng về cần khai quang thật cẩn thận để tăng linh lực cho pho tượng.
 • Đặc biệt, không nên giấu tượng trong các hộp kín, tủ, két sắt sẽ làm phật lòng Ông, có thể sẽ làm cho các thành viên trong gia đình dễ ốm bệnh.

Và để tận dụng được những lợi ích mà bức tượng Quan Công đem lại thì gia chủ nên cân nhắc thật kĩ càng trước khi thỉnh.

Cách khai quan tượng Quan Công

Một khi đã rước tượng Quan Công trấn trạch về nhà thì điều đầu tiên chính là làm lễ khai quang điểm nhãn cho ngài. Nếu không thì tượng chỉ như là một vật phẩm trang trí thông thường và không mang ý nghĩa phong thủy gì cả.

Khi rước tượng Quan Công về nhà thì nên được che mắt cho tượng bằng vải sạch, đặt tượng vào vị trí chơ khai quang điểm nhãn.

Xem thêm trang sức phong thủy Quan công tại đây.

Liên hệ tư vấn  Phong thủy Cường Phong


  • Đá quý phong thủy theo yêu cầu
  • Các sản phẩm đá quý cao cấp
  • Chế tác đá quý theo yêu cầu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *